Dư
thừa cân nặng cũng đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu với tỉ lệ gia tăng nhiều nước. Tại Mỹ, với tỉ lệ người dư thừa cân nặng chiếm khoảng 50% dân chúng và là
nguyên nhân của 20-30% trường hợp cao huyết áp.
Bệnh
nhân cao huyet ap nên
+
Ăn nhiều vào buổi sáng, tránh ăn nhiều vào buổi tối
+
Giảm bớt kích cỡ các bữa ăn
+
Ăn chậm, nhai kỹ;
+
Có thể nhịn ăn một buổi mỗi tuần và thay bằng uống nước trái cây.
Hạn
chế thức ăn nhiều năng lượng trong bữa ăn của bệnh nhân cao huyết áp
+
Ăn các món luộc, hấp, kho, nướng thay cho chiên, quay, xào;
+ Đường glucose, đường mía,
chocolate, bánh kẹo ngọt... sẽ dẫn đến béo phì.
+
Ăn thịt nạc, bỏ da;
+
Hạn chế thịt đỏ (thịt bò, thịt heo), bánh ngọt, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều
chất béo bão hòa hay cholesterol (mỡ, nội tạng, da động vật, lòng đỏ trứng gà)
+ Hạn chế ăn nhiều thịt gà:
Thịt gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và
huyết áp tăng cao. Người cao huyết áp ăn nhiều thịt gà sẽ làm cho bệnh nặng
hơn.
+ Không nên ăn nhiều protein động vật: Người bị huyết
áp cao kỵ dùng phủ tạng động vật (như gan, tim, bầu dục…) vì trong quá trình
trao đổi, chất này sinh ra độc tố làm huyết áp bất ổn.
Thực
phẩm bệnh nhân cao huyết áp nên dùng
+
Tăng cường các loại thực phẩm như: ngũ cốc thô, tôm, cá, gia cầm (bỏ da), đậu,
hạt (hạnh nhân, đậu phộng, đậu lăng, hạt hướng dương)...
+
Chế độ ăn giàu rau quả, ngũ cốc giúp giảm mỡ, giúp điều hòa huyết áp. Ăn nhiều
rau quả còn giúp bảo đảm chế độ nhiều potasium (kali) và ít sodium (Natri), yếu
tố vô cùng quan trọng việc ổn định huyết áp. Nhiều loại rau quả như: chuối,
khoai tây, bơ, dưa hấu, đậu nành có lượng kali rất cao. Tuy nhiên, khi chế biến
rau quả tránh trộn thêm bơ hay sốt mayonaise
+ Thay thế bơ động vật bằng
bơ thực vật (magarin)
+ Uống sữa không chất béo
Chế độ ăn nhạt cho bệnh
nhân huyết áp cao
+ Hạn chế ăn muối, nêm
muối khi chế biến thức ăn.
+ Giảm những thức ăn mặn
như mắm, tương, dưa, cà…;
+ Giảm 1 số thói quen của
người Á Đông như chấm muối, chấm nước mắm … khi không thật sự cần;
+ Bớt dùng mì chính, bột
ngọt, hạt nêm …
+ Hạn chế sử dụng những
thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, đồ uống có
ga...
Giảm các yếu tố bất lợi
khác trong thực phẩm dành cho bệnh nhân cao huyết áp
- Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu
co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng
động mạch. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên kiêng uống rượu.
- Nhiều nghiên cứu gần đây đều cho thấy mỗi
ngày dùng khoảng 100g rượu vang đỏ sẽ có lợi cho hoạt động của hệ tim mạch. Quả
nho và rượu nho, đặc biệt là trong vỏ nho và hạt nho có hàm lượng nhiều chất
chống oxy hoá có thể giúp làm tăng độ cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu,
bảo vệ thành mạch máu để phòng chống các loại bệnh tim mạch.
- Hút thuốc làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp
và làm giảm lượng oxy cần thiết đến các tế bào và các cơ quan đồng thời làm
tăng nguy cơ xơ vữa động mạch
- Trong cà-phê có chất gọi là caphê in, uống
nhiều sẽ kích thích nhịp đập của tim, làm tăng huyết áp.
- Bệnh
nhân cao huyết áp nên kiêng uống
trà đặc, nhất là hồng trà đặc vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não
hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Trái lại,
uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.
- Kiêng dùng các thức ăn có vị cay hoặc thức
ăn tinh (bột mỳ, các loại bánh ngọt...) vì chúng làm cho việc đại tiện khó
khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ tăng, từ đó có nguy cơ
xuất huyết não.
Bài viết liên quan:
0 comments:
Post a Comment