Trong chăm sóc người bị ung thư nói
chung thì hai vấn đề quan trọng được nhấn mạnh là về tinh thần và thể chất.
Trong việc việc chăm sóc về thể chất thì ngoài thuốc còn cần chú ý tới vấn đề
dinh dưỡng, mà chủ yếu là thông qua nguồn thức ăn để bồi dưỡng cho cơ thể. Cần
lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lí.
Có thể bạn muốn biết:
Người bệnh bị ung thư đại tràng
không nên ăn thức ăn quá mặn, quá cứng, không nên ăn quá nhanh, nên ăn đúng
giờ, đúng lượng, lựa chon các loại thức ăn dễ tiêu.Thức ăn cũng cần phải chú ý
tới vấn đề an toàn thực phẩm, tránh các loại thực phẩm chế biến theo cách ướp
muối như dưa chua, cá om muối, không ăn thịt, cá hun khói, thực phẩm nướng rán
nhiều dầu mỡ, không hút thuốc không ăn cay. Còn phải căn cứ vào từng bệnh chứng
để chọn lựa thức ăn phù hợp:
Bệnh nhân ung thư đại trạng bị đầy, trướng bụng và đau đớn, ăn không tiêu thì cần chọn loại thức ăn để tiêu hóa như canh chua, nước cam, nước gừng, mì sợi, cháo gạo…
Bệnh nhân buồn nôn, nôn mửa, không
muốn ăn nên lựa chọn những loại thực phẩm thanh đạm như bột ngó sen, bột ngũ
cốc…; tránh các loại thức ăn chứa nhiều mỡ.
Ung thư đại tràng sau phẫu thuật làm
hư tổn khí huyết, toàn thân mất sức lực, chân tay uể oải, khó cử động, không
muốn ăn uống… thì nên chọn loại thức ăn có tác dụng ích khí dưỡng huyết như
canh lá diêc, canh thịt gà, thịt chim, trà nhân sâm, long nhãn, mộc nhĩ…
Trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất
rất dễ bị choáng đầu, hoa mắt, toàn thân mệt mỏi không có sức lực, buồn nôn,
nôn mửa… nên cho người bệnh uống sữa, trứng gà, cà chua, trà sâm…
Bệnh nhân ung thư đại tràng thời kỳ
muộn, toàn thân suy nhược, ăn uống khó khăn, vì vậy cần lấy việc phù chính là
chủ yếu, tăng cường dinh dưỡng, nên dùng sâm hãm với nước để trợ giúp tăng
cường chức năng của các tạng phủ.
Một số bài viết liên quan:
0 comments:
Post a Comment