Dân gian từ lâu có câu “Họa từ miệng mà ra – Bệnh từ miệng mà vào” mang ý nghĩa rất đúng đối với việc tầm quan trọng của ăn uống đến sức khỏe con người.
Con người có thể sống lâu dài, mạnh khỏe được hay không,
không chỉ tùy thuộc vào việc ăn cái gì mà còn quan trọng ở cách ăn thế nào.
Vậy thì hãy nhớ quy tắc ăn uống 4 ít – 4 nhiều sau đây để cơ
thể luôn khỏe mạnh eva nhé:
1. Ăn ít thịt – nhiều rau
Thịt động vật chứa nhiều mỡ, đạm, cholesterol… là những chất
khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit, gây hại cho tế bào.
Trong khi đó, rau củ quả lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt
cho cơ thể hơn như vitamin, khoáng chất… giúp kiềm hóa và ngăn ngừa tình trạng
lão hoá.
2. Ăn ít đường – nhiều trái cây
Đường được liệt vào danh sách đen những thực phẩm khiến cơ
thể nặng nề, nhanh già. Đường khi vào cơ thể, nếu không được sử dụng hết sẽ
tích tụ thành mỡ, gây rối loạn đường huyết dẫn đến tiểu đường.
Chất xơ tuy không có chức năng dinh dưỡng nhưng lại hỗ trợ
quá trình tiêu hoá, phòng chống bệnh táo bón, khiến các chất độc và cholesterol
thừa trong cơ thể được bài tiết dễ dàng hơn.
3. Ăn mặn ít – chua nhiều
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan giữa việc tiêu
thụ nhiều muối với bệnh cao huyết áp ở người già. Khi cơ thể hấp thụ lượng muối
quá mức bình thường sẽ làm tăng áp lực của máu lên thành động mạch.
Vì vậy, dùng quá nhiều muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết
áp. Người bị cao huyết áp cũng có nhiều nguy cơ đột quỵ hay những vấn đề liên
quan tới bệnh tim mạch.
Đồng thời, khi cơ thể chứa lượng muối quá cao sẽ làm gia
tăng áp lực lên thận, từ đó khiến bạn dễ bị sỏi thận.
Ăn nhiều chất chua sẽ khiến bạn giảm cân nhanh, hỗ trợ hệ
tiêu hóa làm việc tốt. Tuy nhiên, cần thận trọng nếu bạn đang gặp phải các vấn
đề về axit dạ dày.
4. Ăn ít – nhai nhiều
No hay không không phụ thuộc vào khối lượng thức ăn mà là ở
cách ăn. Nên ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày, đừng để cơ thể quá đói
hay quá no đều có hại cho dạ dày.
Ăn ít nhưng nhai chậm và kĩ vẫn no lâu hơn là ăn nhiều nhưng
nhai vội.
0 comments:
Post a Comment